Chào mừng bạn đến với nhà ong chuyên nghiệp Nguyên Khang
Nhà ong chuyên nghiệp Nguyên Khang
Gợi ý từ khóa: Nến số 1, Nến số 2, Nến số 3,...

ĐẾN VỚI NGHỀ LÀM NẾN SÁP ONG

Trước đây sáp ong chúng tôi thu được chỉ dành cho việc bán buôn phục vụ xuất khẩu sáp thô. Những cây nến sáp ong gần như không có trên thị trường trong nước mà ngay thị trường nước ngoài cũng là mặt hàng xa xỉ. Để thành nghề và có những sản phẩm nến này, chúng tôi đã có quá trình dài nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm về nến sáp ong. Đó là cả một câu chuyện.

Lời hứa:

Trong bữa tiệc gặp gỡ các bạn cùng lớp tổ chức tại nhà một anh bạn. Để làm giảm mùi khói thuốc có người đề xuất thắp nến. Chủ nhà liền lấy mấy cây nến cây và nến cốc ra thắp. Được một lúc mọi người đề nghị tắt đi vì chúng tỏa khói đen ngòm, mùi khó chịu có khi còn độc hại hơn. Sực nhớ, tôi chạy ra xe và mang vào mấy cốc nến sáp ong đang đổ thử vào khoe với mọi người. Thắp nến lên, một ánh sáng khác hẳn, một mùi thiên nhiên nhẹ nhàng như xua đi sự ngột ngạt khó chịu. Ai cũng ngạc nhiên. Tôi cũng thế và còn phấn khích quệt ít sáp đang nóng chảy lên ăn làm mọi người kinh ngạc. Ồ ! nến ăn được.? không sợ độc à.?. - Không, nó làm bằng sáp ong nguyên chất mà…Thành công rồi, đã có người đặt hàng, có người tư vấn làm ăn lớn…

Vui chưa bao lâu, những cây nến của tôi bắt đầu cháy nhỏ lại và sau ít phút còn chút ánh sáng xanh xanh yếu ớt và bị tắt bởi luồng gió nhẹ. Mọi người động viên và tôi hứa sẽ sớm tặng nến cho mỗi người. Không ngờ lời hứa ấy đã theo tôi hơn 10 năm với bao nỗ lực nghiên cứu, học hỏi và may mắn.

Chẳng biết gì:

Ngoài sáp ong, còn lại chẳng biết gì về nến. Sau lời hứa đó tôi về làm lại. Nến thôi mà có gì khó đâu ngoài sáp và bấc. Bắt đầu lại đổ nến, ngắm nến cháy…nến lom dom nến tắt và thất bại… điệp khúc đó lặp đi lặp lại, tại sao nhỉ. Bắt đầu tìm hiểu. ra quán internet tra cứu, ghi chép và tìm mua hóa chất làm bấc như hướng dẫn. Kết quả: Thất bại, mất nhiều thời gian hơn vì phải thử với nhiều công thức, nến có khói và mùi khó chịu vì bấc có hóa chất, nến chảy nhỏ giọt không kiểm soát được, bấc nến đổ gục chìm trong bể sáp….Rút ra rằng: không đơn giản thế mình chẳng biết gì về nến cả.

Nếu dễ thì…

Không bỏ cuộc, Vì không mua được nến sáp ong nên tôi tìm mua các loại nến Parafin từ phổ thông đến cao cấp về tìm hiểu và tách lấy bấc. Qua đó thấy có rất nhiều điều tồn tại đó là việc lạm dụng hóa chất, hương liệu trộn vào nến và đặc biệt là sử dụng lõi làm cứng bấc bằng sợi chì. Khi thắp chúng sẽ bay hơi và nhiễm vào cơ thể gây nguy hại tới sức khỏe. Các nước tiên tiến đã nghiêm cấm việc này. Tôi lựa chọn vài loại để thử sang nến sáp ong của mình và kết quả: mất thêm khá nhiều thời gian, tốn kém, thất bại. Rút ra rằng: bấc nến Parafin không phù hợp làm nến sáp ong. Tự động viên: Nếu dễ thì…

Tình Cờ và hi vọng

Trong lần có duyên tình cờ gặp được người là chủ của hãng nến lớn và được tiết lộ tin quý giá: Nến sáp ong là khó nhất trong nghề làm nến cộng với việc loại bỏ lõi chì hay kim loại ra khỏi bấc thành ra việc này càng khó hơn ngay cả trên thế giới. Ông cũng đã thử và chưa thành công. Việc khó khăn là làm ra bấc phù hợp và tìm cách tinh lọc để sáp ong tinh khiết nhất là có thể thành công. Hi vọng.

Thất vọng và Quyết tâm

Sau khi tìm thấy thông tin bán bấc dành riêng cho làm nến sáp ong của nước ngoài có lõi bằng giấy hoặc sợi lanh… tốt quá. Đúng tiêu chí của mình rồi. tìm cách đặt hàng, chờ đợi rồi cũng có được, rồi thử, lại ngắm nến, hi vọng, thất vọng. Có khá hơn nhưng không như mong muốn, nến vẫn lụi, khói, hoa bấc chảy sáp. Mất quá nhiều thời gian nhưng trong thời gian này tìm được cách tinh lọc sáp ong. Quyết tâm: Bằng kinh nghiệm đúc rút nhiều năm, quyết làm ra loại bấc riêng của mình với tiêu chí tuyệt đối không sử dụng chì, kẽm, kim loại hay hóa chất có hại nào, từ đó làm ra nến sáp ong nguyên chất hoàn hảo nhất từ nguyên vật liệu đến sự hóa thân của nến thành ánh sáng.

Bắt đầu:

Sau những năm dành thời gian thức đêm ngắm nến, nhận thấy mình đã đam mê thực sự, tôi bắt đầu xác định theo đuổi đến cùng công việc này. Động viên gia đình, đề ra những tiêu chí phải hướng tới, tôi quyết định sản xuất dòng nến sinh nhật bằng sáp ong. Cây nến bé xíu, cháy trong khoảng 10 phút là nằm trong khả năng thực hiện. Như vậy những vỉ nến sinh nhật sáp ong đầu tiên mang thương hiệu Nguyên Khang ra đời và được thị trường chấp nhận dù có giá cao. Sau đó là nến sinh nhật dạng số được kết hợp giữa khung số là gỗ. giấy với sáp ong. Được thành quả ban đầu Nguyên Khang cải tiến mẫu mã và luôn đặt tiêu chí lên hàng đầu và được các hãng bakery lớn như: Hải Hà- Kotobuki, Freshgaden, Nguyễn Sơn… và người tiêu dùng ủng hộ. Xin cám ơn rất nhiều!.

Trăn trở:

Mọi người thường hỏi tại sao không làm lớn, mở rộng thị trường nến sinh nhật. Tôi chỉ nghĩ khi chưa nghiên cứu thành công, chưa hiểu hết về nến sáp ong thì không thể làm hơn và phát triển tiếp được.

Thành công

Việc thử nghiệm một cây nến cháy là công việc quen thuộc của tôi ngay cả khi đi lên rừng thăm ong, đi du lịch cùng gia đình tôi cũng mang theo nến. Đó là quá trình theo dõi cây nến cháy có lụi, hóa, tàn, hoa, gục, chảy không. Quá trình đó có thể diễn ra sau ít phút nhưng cũng có khi sau nhiều giờ tùy theo loại bấc, kích cỡ bấc, kích cỡ nến…sau mỗi lần tưởng chừng thành công nhưng lại thất bại khi một trong những vấn đề trên xảy ra. Đã nhiều lần bỏ cuộc nhưng luôn có một niềm tin là sẽ làm được thôi thúc tiếp tục. Trời không phụ lòng.! Trong một lần thử nghiệm may mắn đã mở ra hướng giải quyết mới giải pháp thiên nhiên cho sản phẩm từ thiên nhiên. Thật tuyệt!

Đại dịch covid-19 mang đến sự khó khăn trong kinh doanh nhưng bù lại nó tạo cơ hội cho tôi dành hết thời gian một năm để hoàn thiện, điều chỉnh, kết thúc quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và chính thức hoàn chỉnh quy trình sản xuất nến sáp ong nguyên chất đúng tiêu chí đề ra. Tôi tự hào vì đã thành nghề mới. Từ nay, Nguyên Khang tự tin với công việc làm nến sáp ong của mình cùng với nghề chăm ong, nỗ lực mang dòng nến tuyệt vời này hữu ích cho cuộc sống.

Xem thêm

0
0912028537